Top 12 Cασ thủ trong “Thần Đιêυ Đạι Hιệρ”: Hoàng Dung trong tay có Đả Cẩυ Bổng Pháp vẫn đứng bét bảng, Dương Quá chỉ xếp  thứ 2

Nếu là một độc giả yêu thích tiểu thuyết kiếm hiệp, đặc biệt là bộ truyện nổi tiếng của nhà văn Kim Dung thì không thể không biết đến bộ truyện Thần Điêu Hiệp Lữ.

Thần Điêu Hiệp Nữ hay còn gọi là Thần Điêu Đại Hiệp là phần thứ hai trong tuyệt phẩm Xạ Điêu Tam Bộ Khúc, được coi là tiểu thuyết võ hiệp hay nhất về tình yêu của Kim Dung. Bối cảnh của Thần Điêu Hiệp Lữ là vào cuối thời Nam Tống, khi quân Mông Cổ đã lớn mạnh, tàn phá hầu hết châu Á và châu Âu, chúng đang trực tiếp đe dọa sự an nguy của Nam Tống. Câu chuyện xoay quanh tình yêu của hai nhân vật chính là Dương Quá và Tiểu Long Nữ.

Chúng ta hãy cùng điểm qua các nhân vật có võ công cao cường trong tác phẩm Thần Điêu Hiệp Lữ. Sau đây là danh sách 12 cao thủ hàng đầu trong tác phẩm nổi tiếng này.

Hạng 12 – Hoàng Dung

 

Võ công của Hoàng Dung trong tác phẩm Anh Hùng Xạ Điêu có thể cho là khá yếu nhưng sang Thần Điêu Hiệp Lữ thì võ công của cô lại khác. Nàng lúc này đã là bang chỉ cái bang, võ công đại tiến.

Kim Dung mô tả khi đấu với Âu Dương Phong mà công pháp ảo diệu, Tây Độc đấu hơn 10 chiêu rồi mà không chiếm được chút lợi thế. Trong lần so tài với Lý Mạc Sầu, nàng thi chuyển Đả Cẩu Bổng Pháp khiến mụ giở hết thủ đoạn mưu kế vẫn bất lực chịu thua. Đến cả Ngũ Độc Thần Chưởng vang danh thiên hạ khi gặp Lan Hoa Phất Nguyệt Thủ cũng đành chịu thua.

Hạng 11 – Cầu Thiên Xích

Cầu Thiên Xích là vợ của Công Tôn Chỉ và là tiểu muội của Cầu Thiên Nhãn. Võ công của mụ ta cao cường, ỷ thế mà ức hiếp chồng mình khiến lão ta bỏ đi trăng hoa. Về sau bà ta do sơ ý nên bị Công Tôn Chỉ ám toán và đưa xuống vực sâu.

Theo Kim DUng mô tả, nội công của Cầu Thiên Xích cực kỳ khủng khiếp, chỉ một tiếng hét của mụ đã khiến hàng loạt cao thủ trong Tuyệt Tình Cốc cứ ngỡ rằng mụ ta công lực phải tầm cỡ Chu Bá Thông. Tuy nhiên, thời thế nay đã khác, khi giờ đây Cầu Thiên Xích trở nên tàn phế chỉ có mỗi công lực kết hợp với hạt táo để bổ trợ. Theo lời miêu tả của Kim Dung thì tốc độ và hiệu lực của chiêu thức đó không hề thua kém bất kỳ ám khí nguy hiểm nào trên thế gian.

Hạng 10 – Chưởng Môn Cổ Mộ phái đời thứ 2 và Công Tôn Chỉ

Chưởng Môn Cổ Mộ phái đời thứ 2

Chưởng Môn Cổ Mộ phái đời thứ hai là một nhân vật không trực tiếp xuất hiện nhưng qua lời kể của đệ tử của bà, là Tiểu Long Nữ thì bà chắc hẳn cũng là một cao thủ có võ công thượng thừa. Chính Tiểu Long Nữ đã từng nói rằng, bà là tỳ nữ của đệ nhất cao thủ Lâm Triều Anh, nhờ được chân truyền của tổ sư phái Cổ Mộ, mà bởi vì thế trong giang hồ hiếm có ai là đối thủ.

Trong một lần ra mặt để giải nguy cho Lý Mạc Sầu, bà đã đối đầu với người có võ công không phải dạng vừa đâu là Âu Dương Phong. Do Âu Dương Phong võ công cao cường, hơn bà một bậc nên bà đã bị đánh bại. May thay, nhờ lúc lão sơ xuất, bà đã phóng Băng Phách Ngân Châm khiến Tây Độc bị thương. Định thừa thế để điểm huyệt lão ta, nhưng không may bị dính một chưởng của lão rồi từ đó qua đời.

Công Tôn Chỉ

Công Tôn Chỉ là Cốc chủ Tuyệt Tình Cốc. Nhờ được vợ mình là Cầu Thiên Xích chỉ bảo và che chở mà võ công không ngừng thăng tiến. Lão nổi tiếng với tuyệt học của mình là Âm Dương Song Nhãn. Đây là môn công phu Công Tôn Chỉ đã luyện tập trong vòng 20 năm, đao như kiếm, kiếm như đao, lúc cương lúc nhu biến ảo khôn lường. Ngoài ra, lão còn có thêm tuyệt kỹ bế huyệt khiến đối phương không thể điểm trúng được huyệt đạo của mình.

Tuy nhiên, về sau khi sơ ý đã bị vợ của lão đánh lừa, làm cho công phu khổ luyện bao năm tan thành mây khói, cũng vì thế mà võ công giảm sút, bị thương mất một mắt. Tưởng thoát được Cầu Thiên Xích thì cuối cùng tiếp tục bị bà trả thù, kết quả là bị đánh rơi xuống vực.

Hạng 9 – Giác Viễn

Giác Viễn là một nhân vật xuất hiện ở đoạn cuối của bộ truyện. Ông là nhà sư trông coi Tàng Kinh Các tại Thiếu Lâm Tự. Vô tình trong quá trình trông coi đã tu luyện được võ công Cửu Dương Thần Công mà không hề hay biết. Còn nhớ trong lần hai cao Tiêu Tương Tử, Doãn Khắc Tây đã đến đây để lấy cớ trộm sách, biết khó có thể đánh bại được Giác Viễn nên đã bỏ chạy. Giác Viễn đã đuổi theo họ trên đỉnh Hoa Sơn, thì gặp được Dương Quá và bằng hữu.

Sau một hồi tranh cãi với nhau thì Doãn Khắc Tây ra tay động thủ với Trương Quân Bảo. Thấy thế Dương Qúa đã ra tay, và sau vài chiêu thức Doãn Khắc Tây đã bị thua một cách nhục mặt. Còn Tiêu Tương Tử đã cố gắng dồn hết sức tung đòn quyết định vào Giác Viễn nhưng bị Cửu Dương Chân Kinh trong người ông lưu chuyển phản sát thương lại và bị trọng thương.

 

Hạng 8 – Tiểu Long Nữ

Tiểu Long Nữ là nữ chính của bộ phim và là người yêu của Dương Quá. Nàng là đồ tôn của nhất đại cao thủ Lâm Triều Anh. Cô Long nổi tiếng với các chiêu thức như Ngọc Phong kim châm, Ngọc Nữ Tâm Kinh và khinh công tuyệt đỉnh. Nhờ vào sự vô tư thuần khiết mà Tiểu Long Nữ tu luyện được tuyệt kỹ Song Thủ Hỗ Bác từ Chu Bá Thông khiến võ công tăng tiến nhanh chóng.

Trong trận đánh tại Ngọc Hư Động, Cô Cô từng tiếp chiêu với cả ba cao thủ là Ni Ma Tinh, Tiêu Tương Tử và Doãn Khắc Tay, khiến bọn họ hồn bay phách tán. Theo lời kể của Kim Dung thì nội lực của nàng đã có thể chiếm thế thượng phong trước bọn họ.

Tiếp sau, Tiểu Long Nữ lại một mình giao chiến với Pháp Vương. Do lão ta vẫn còn sợ hãi trước Ngọc Nữ Tố Tâm Kiếm hồi xưa, nên bỏ sở trường của mình và dùng sở đoản để đối lại. Kiếm quang lấp loáng, Pháp Vương bị trúng mấy kiếm của nàng, nếu không phải có người đến hỗ trợ thì ông chắc cũng bị trọng thương.

Hạng 7 – Từ Ân

Từ Ân là pháp danh khi xuất gia của bang chủ Thiết Chưởng Bang, Cầu Thiên Nhẫn. Lão xuất hiện trong Thần Điêu Hiệp Lữ khi đã là đệ tử của Nhất Băng đại sư. Tuy nhiên, lúc đó do tâm thần bất định, nửa thiện nửa ác. Sau khi thoát khỏi thuật Nhiếp Hồn, Từ Ân hung hăng đánh ại sư phụ, Dương Quá thấy thế đã dùng Trọng Kiếm lao vào chiến đấu.

Lúc này anh đã ngộ ra kiếm ý của Độc Cô Cầu Bại, võ công đại tiến, có thể giao đấu sòng phẳng với Từ Ân. Cả hai giao chiến hơn trăm chiêu thì kình phong của Trọng kiếm cuốn tuyết bay tung tóe rơi cả vào mắt lão. Nhân cơ hội thì Dương Quá mượn lực ngàn cân của kiếm đè xuống khiến lão thở không ra hơi.

Rốt cuộc trong thiên hạ, ngoài Ngũ Tuyệt ra thì cũng đã xuất hiện một nhân vật có thể đánh bại Bang chủ Thiết Chưởng Bang, dù chiến thắng có phần may mắn. Về sau Từ Ân vô tình gặp Kim Luân Pháp Vương và cả hai là đại chiến một ngày một đêm, Long Tượng Bát Nhãn Công tầng 10 rốt cuộc đã chiến thắng còn lão đã bị thương rồi qua đời.

Hạng 6 – Lâm Triều Anh

Lâm Triều Anh là một nhân vật không trực tiếp xuất hiện trong truyện Thần Điêu Hiệp Lữ. Bà là tổ sư Cổ Mộ phái, môn phái đối địch với Toàn Chân Giáo. Lâm Triều Anh cùng với Vương Trùng Dương được gọi là hai nhân vật có võ thuật cao nhất thời bấy giờ. Nếu như tình người của bà từng trấn áp quần hùng tại Hoa Sơn Luận Kiếm lần thứ nhất, Lâm Triều Anh lại rất ít khi xuất hiện.

Môn công phu nổi tiếng của bà là Ngọc Nữ Tâm Kinh. Ngoài ra, Lâm Triều Anh cũng là người sáng tạo ra Ngọc Phong kim châm và Băng Phách Ngân Châm, hai thứ ám khí uy mãnh trong thiên hạ. Ám khí nhanh và nguy hiểm đến mức đối phương khó lòng mà tránh né kịp. Ngay cả Âu Dương Phong và Chu Bá Thông, hai nhất đại cao thủ cũng đã từng trải qua mùi vị của những công phu hiểm độc này.

Tuy nhiên từ khi võ công đăng phong tạo cực, bà đã không bao giờ sử dụng nó nữa. Về sau Lâm Triều Anh truyền lại cho tỳ nữ của mình, tức là sư phụ của Tiểu Long Nữ.

Hạng 5 – Tứ Bá bao gồm: Âu Dương Phong – Hồng Thất Công – Hoàng Dược Sư và Đoàn Chí Hưng

Tây Độc – Âu Dương Phong

Từ sau cuộc luận kiếm trên đỉnh Hoa Sơn, bị Hoàng Dung làm cho hóa điên, 10 năm nay Âu Dương Phong đi khắp chân trời góc bể, lúc nào cũng tự hỏi: rốt cuộc ta là ai? Phàm những nơi quen thuộc đều tìm đến, chỉ mong tìm ra thân thế của mình. Mấy tháng Âu Dương Phong quanh quẩn ở Gia Hưng cũng vì lẽ đó. Từ khi lão luyện nghịch Cửu Âm Chân Kinh, nội lực tiến triển rất nhiều. Trong lần chạm chán với Quách Tĩnh ở đây, cả hai bất phân thắng bại.

Bắc Cái – Hồng Thất Công

Về Hồng Thất Công, từ khi tu luyện một phần khẩu quyết trong Cửu Âm Chân Kinh, tuy võ công tăng tiến không nhiều nhưng cũng chẳng thua kém Âu Dương Phong, Hàn Long Thập Bát Chưởng dễ dàng thu phát tùy ý, cương nhu kết hợp. Trong lần găp nhau trên đỉnh Hoa Sơn, Âu Dương Phong như nổi điên khùng khùng tấn công Hồng Thất Công. Cả hai tỷ thí nội công với nhau, kết quả cả hai sức cùng lực kiệt, vài ngày sau thì đồng quy vu tận.

Đông Tà – Hoàng Dược Sư

Tam tuyệt đã mất, trong thiên hạ giờ đây chỉ còn lại Hoàng Dược Sư và Đoàn Chí Hưng. Về phần Đông Tà sau khi ở cùng vợ chồng Quách Tĩnh, Hoàng Dung được vài tháng thì bỏ ngao du sơn thủy, về sau thu nhận được Trình Anh làm đệ tử.

Đông Tà là 1 trong số ít cao thủ tiếp cận được Cửu Âm Chân Kinh, tuy nhiên lão không luyện. Còn nhớ trong lần gặp Dương Quá, lão đã dùng Đàn Chí Thần Thông để đấu ngang Ám Nhiên Tiêu Hồn Chưởng của Dương Quá.

Nam Đế – Đoàn Trí Hưng

Nam Đế Đoàn Chí Hưng, công phu Nhất Dương Chỉ vẫn ngày một tịnh tiến. Chính Kim Dung đã mô tả tuyệt kỹ này của ông đạt đến mức đăng phong tạo cực, quả thực khó có thể tưởng tượng. Ngoài ra ông còn luyện được Tiên Thiên Công do Vương Trùng Vương truyền lại.

Hạng 4 – Kim Luân Pháp Vương

Kim Luân Pháp Vương là một trong những nhân vật phản diện có võ công cao nhất trong bộ truyện. Cả đời lão chỉ thất bại 3 lần, lần đầu tiên là thất bại trước song kiếm hợp bích của vợ chồng Dương Quá, Cô Long; lần thứ hai tại núi Chung Nam trước Tiểu Long Nữ; lần thứ ba ở thành Tương Dương trước Dương Quá. Lần đầu tiên đặt chân tới Trung Nguyên, những tưởng bản thân đã vô địch thiên hạ, ai ngờ gặp hàng loạt cao thủ.

Trong mấy lần đụng độ với Quách Tĩnh, Kim Lão Gia mô tả cả hai dùng ngàn chiêu cũng khó phân thắng bại, lão tuy công lực thâm hậu hơn nhưng chiêu thức và chưởng pháp lại không bằng. Sau thất bại nhục nhã tại Trùng Dương Cung, Pháp Vương quay về quê khổ luyện tiếp tục Long Tượng Bát Nhã Công.

Nhờ ngộ tính kỳ tài, lão đã tự mình đột phá tầng 10 của môn công phu tuyệt thế này, nhờ vậy võ công tịnh tiến không ngừng, có thể sánh ngang hàng Ngũ Tuyệt. Mỗi quyền tung ra đều tạo ra kình lực ngàn cân, vô cùng uy lực. Đến cả Dương Quá khi đối đầu với Pháp Vương cũng xem chút thất thế.

Tuy nhiên, ngoài Ngũ Luân ra thì thân pháo và chiêu thức của lão không có gì đặc biệt. Chưa cần dùng đến Ám Nhiên và Dương Quá đã có thể chiếm thế thượng phong trước vị đệ nhất Quốc Sư Mông Cổ này.

Hạng 3 – Chu Bá Thông

Lão Ngoan Đồng là một trong những nhân vật may mắn được xuất hiện trong cả hai bộ truyện Anh Hùng Xạ Điêu và Thần Điêu Hiệp Lữ. Lão tuy ẩn cư ở Bách Hoa Cốc, nhưng ngày ngày vẫn không ngừng luyện tập.

Chu Bá Thông là một trong số ít cao thủ có luyện Cửu Âm Chân Kinh. Còn nhớ khi giao đấu với Dương Quá, Lão Ngoan Đồng đã sử dụng Đại Phục Ma Quyền trong Cửu Âm Chân Kinh nên có thể chiếm thế thượng phong ngay lúc bắt đầu. Không Minh Quyền của lão phát huy đến mức tối thượng, khiến kình lực dạt dào như thủy triều của Dương Quá không có đất dụng võ. Ngay cả Ám Nhiên Tiêu Hồn Chưởng của anh mà Chu Bá Thông cũng có thể hóa giải một cách kỳ diệu.

Trong lần đối đầu với Pháp Vương tại Đoạn Trường Nhai, Kim Dung mô tả lực đạo trong quyền của lão ta gần ngàn cân, nhưng khi chạm trán với quyền của Chu Bá Thông, chỉ cảm thấy nhẹ bẫng, không có chỗ nào để sử dụng lực, trong lòng kinh sợ khó tả. Điểm yếu của Chu Bá Thông chỉ là khí lực, Lão Ngoan Đồng đã già nên nếu đấu lâu dài sẽ rất bất lợi.

Hạng 2 – Dương Quá

Dương Quá là nhân vật trung tâm trong bộ truyện nổi tiếng này. Xét về võ công, anh có rất nhiều duyên kỳ ngộ. Thuở nhỏ được Âu Dương Phong truyền thụ Cáp Mô Công, lớn hơn một chút nữa thì luyện thêm tuyệt học như Ngọc Nữ Tâm Kinh, Cửu Âm Chân Kinh, Đả Cẩu Bổng Pháp. Tuy nhiên sở học của Dương Quá “bác mà không tinh”.

 

Khi bị Quách Phù tiễn đi một cánh tay anh mới có thể thay đổi. Chính Kim Dung đã từng nói rằng, sau hơn 1 tháng nuốt mật rắn và luyện tập dưới dòng nước lũ, võ công của Dương Quá đã như bước lên đỉnh Thái Sơn, ngộ ra hoàn toàn chân lý kiếm thuật của Độc Cô Cầu Bại. Chỉ với Huyền Thiết Trọng kiếm, anh đã trấn áp quần hùng tại núi Chung Nam, khiến Cầu Thiên Nhẫn không thở được trước sự ngỡ ngàng của Nam Đế.

Trong thời gian chờ đợi Tiểu Long Nữ, Dương Quá vẫn tiếp tục khổ luyện võ công cùng chim Điêu. Tuy nhiên, không phải luyện dưới dòng nước lũ mà là thủy triều. Kim Dung mô tả kình phong do kiếm gỗ của anh tạo ra đã ngang tầm sóng lớn từ trên cao đổ xuống. Nam Đế nghĩ rằng thời gian mình khỏe mạnh nhất cũng khoogn có được nội lực mạnh mẽ như thế, một sức mạnh không một cao thủ đương thời nào sánh kịp.

Trong lần đụng độ với Pháp Vương lần hai, mặc dù tay không có binh khí nhưng Dương Quá không hề bị yếu thế. Chẳng những vậy, chính lão ta còn nói rằng, nếu đấu thêm trăm hiệp nữa ắt sẽ bị Dương Quá chế ngự. Thử hỏi trong thiên hạ này còn có ai có thể làm được. Đó là chưa kể vũ khí bí mật Ám Nhiên Tiêu Hồn Chưởng một khi đau khổ có thể thổi bay bất kỳ chướng ngại khó chịu nào.

Tuy nhiên, Dương Quá có hai điểm yếu đó là, chỉ còn một cánh tay và Ám Nhiên Tiêu Hồn Chưởng chỉ phát huy hết sức mạnh vào những lúc đau buồn.

Hạng 1 – Quách Tĩnh

Quách Tĩnh là nhân vật chính trong Anh Hùng Xạ Điêu nhưng chuyển sang Thần Điêu Hiệp Lữ thì võ công của anh đã đạt đến độ chín. Anh cũng chính là cao thủ duy nhất luyện được toàn bộ Cửu Âm Chân Kinh.

Theo lời miêu tả của Kim Dung, Quách Tĩnh của 10 năm sau Hoa Sơn Luận Kiếm lần thứ hai, chiêu thức Kháng Long Hữu Hối trong Hàn Long Thập Bát Chưởng đã đạt tới cảnh giới lô hỏa thuần thanh, lúc thi triển trông hết sức đơn giản nhưng một khi gặp trở lực thì trong giây lát sẽ có 13 đạo hậu kình hùng mạnh dồn dập tràn tới, cứng chắc mấy cũng sẽ bị đập tan. Không những thế, công phu của Quách Tĩnh tiếp tục tịnh tiến trong những năm tiếp theo.

Trong lần vào doanh trại quân mông cổ, Quách Tĩnh đã đụng độ với ba đệ nhất cao thủ là Pháp Vương, Ni Ma Tinh và Tiêu Tương Tử. Lúc này, anh đã khổ luyện Cửu Âm Chân Kinh tới 20 năm, kình lực của Hàn Long Thập Bát Chưởng chợt mạnh chợt yếu, chợt nhã chợt thu, là thần công mà ngay cả Hồng Thất Công hay Kiều Phong cũng chưa có lĩnh ngộ được.

Quách Tĩnh cũng luyện được Song Thủ Hỗ Bác từ Lão Ngoan Đồng, có thể 2 tay phát 2 loại chưởng pháp. Kết hợp Song Thủ Hỗ Bác, Cửu Âm Chân Kinh và Hàn Long Thập Bát Chưởng, Quách Tĩnh chính là cao thủ toàn diện nhất Thần Điêu Đại Hiệp.

Ngoài ra, Quách Tĩnh cũng là cao thủ có nội công đỉnh nhất Thần Điêu. Còn nhớ khi Trương Tam Phong gặp lại Trương Vô Kỵ, ông nói đương thời nội công cao như vậy chỉ có Quách Tĩnh và Giác Viễn. Có thể nói võ công quách Tĩnh đã đạt tới cảnh giới “nhập tiên”. Vương Trung Vương có sống lại cũng phải nể.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *